Bệnh động mạch vành

Bệnh động mạch vành là loại bệnh lý tim mạch phổ biến nhất tại nhiều nước công nghiệp phát triển. Nó phát sinh từ sự co hẹp các động mạch vành dẫn đến thiếu máu và dưỡng khí cung cấp cho cơ tim.


Những động mạch vành bị co hẹp chủ yếu do xơ vữa động mạch gây ra. Các tác nhân khác bao gồm sự co cứng của mạch vành, đái tháo đường, cholesterol trong máu cao, huyết áp cao, phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng thần kinh và nghiện thuốc lá.Triệu chứng cơ bản của bệnh động mạch vành là đau thắt, cơn đau ngực co thắt có thể lan tới cổ, hàm, bụng và vùng bên trái phía trên của cơ thể. Cơn đau là một dấu hiệu cho thấy tim đã không nhận đủ máu và dưỡng khí. Sự đau thắt có thể biểu hiện theo một số cách khác nhau. Ví dụ, bệnh nhân bị đau thắt “thầm lặng” có khuynh hướng không bị đau hoặc cảm thấy khó chịu. Cơn đau thắt cũng có thể ổn định hoặc không ổn định.


Cơn đau thắt ổn định biểu hiện bằng cơn đau ngực và hoặc sự khó chịu xuất hiệu đều đặn hoặc theo điều kiện nhất định (ví dụ, bất cứ khi nào bệnh nhân leo cầu thang). Triệu chứng này sẽ giảm khi nghỉ ngơi.


Ngược lại, cơn đau thắt không ổn định, thường là nghiêm trọng hơn, sẽ gây khó chịu mà không có dấu hiệu cảnh báo. Bệnh nhân có thể phải chịu cơn đau nhói đột ngột thậm chí chỉ với vận động nhẹ nhàng hoặc không vận động, hoặc thậm chí không có triệu chứng báo trước của bệnh động mạch vành.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn