Đau tim

Đau tim hay nhồi máu cơ tim xảy ra khi đường dẫn trong của động mạch vành, vốn đã bị hẹp do xơ vữa động mạch, nay bị tắc hoàn toàn do cục máu đông hoặc huyết tương động mạch gây ra. Phần cơ tim bị chết do thiếu ô xy gây ra các cơn đau ngực điển hình của đau tim.


Trong khi đau ngực là triệu chứng phổ biến nhất của một cơn đau tim thì căn bệnh nguy hiểm chết người này có thể biểu hiện nhiều cách khác nhau với các bệnh nhân khác nhau. Ví dụ, với bệnh nhân đái tháo đường, bệnh đau tim thường diễn ra thầm lặng mà không kèm theo bất kỳ cơn đau ngực nào.

Một số triệu chứng khác mà các bệnh nhân đau tim thường gặp là:

• Cảm giác nghẹn

• Ợ nóng/ khó tiêu

• Buồn nôn

• Thở gấp

• Đổ mồ hôi

• Đánh trống ngực

• Chóng mặt

Với người chăm sóc và gia đình của các bệnh nhân tim mạch cũng nên nhận biết việc mất phản ứng đột ngột và hoàn toàn trên bộ phận cơ thể của bệnh nhân cũng như việc chấm dứt dấu hiệu tuần hoàn vì những triệu chứng này có thể là dấu hiệu cảnh báo của một cơn đau tim.


Đối với bệnh nhân đau tim thời gian điều trị là rất quan trọng bởi vì cơ hội sống sót của họ sẽ giảm rất nhanh theo từng phút. Khi tim ngừng đập, não sẽ bị tổn thương chỉ sau 3 phút và bệnh nhân chắc chắn sẽ tử vong nếu không được can thiệp kịp thời trong vòng 10 phút đầu tiên. Trong trường hợp này, có kiến thức về hồi sức tim phổi (CPR) là rất quan trọng, đặc biệt đối với những người chăm sóc và gia đình của các bệnh nhân có nguy cơ cao về đau tim.

(Nguồn: Singapore Heart Foundation)


Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn