Suy tim

Suy tim hay được gọi là suy tim sung huyết xảy ra khi tim mất khả năng bơm máu bình thường cho cơ thể. Kết quả là có sự ứ đọng máu tương ứng tại các cơ quan chức năng và mạch máu.
Một trong những triệu chứng của suy tim là thở gấp, đặc biệt khi chơi thể thao. Khi tình trạng của bệnh nhân xấu đi làm gia tăng sự sung huyết trong phổi và khó thở. Một số bệnh nhân cũng có thể nhận thấy âm thanh "trầm đục” khi họ thở. Điều này gây ra bởi sự hình thành dịch trong khí ở phổi. Đồng thời, sự tích tụ khí trong các cơ quan chức năng như gan và ruột sẽ khiến cho bệnh nhân đau bụng và ăn không ngon. Cũng có thể xuất hiện phình mạch ở cổ do sự dồn ứ máu tại các mạch này.


Ở giai đoạn suy tim nghiêm trọng hơn, thận của bệnh nhân có thể bắt đầu suy do việc cung cấp máu không đủ. Điều này dẫn đến sự tích tụ nước và các chất bài tiết trong cơ thể, do đó sẽ khiến cho cơ thể bị phù.

Đặc biệt, dịch có thể được hình thành trong cẳng chân và cổ chân của bệnh nhân do tác động của trọng lực. Dịch này sẽ chảy ngược lại vào máu khi bệnh nhân nằm xuống, gây úng phổi và gia tăng khó thở. Bệnh nhân thậm chí có thể cần phải ngồi dựa lên hoặc đứng để cho dễ thở.

Suy tim có thể từ các nguyên nhân sau:

• Bệnh động mạch vành
• Tiền sử đau tim
• Huyết áp cao
• Tổn thương van tim (ví dụ, do viêm khớp hoặc lây nhiễm khác)
• Bệnh cơ tim (một bệnh của cơ tim khiến cho cơ bị yếu đi và mất khả năng bơm máu một cách hiệu quả)


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn