Mỡ máu caoNguyên nhân của các bệnh về tim tăng cao được biết đến là do hàm lượng cholesterol trong máu tăng cao. Tuy nhiên, điều quan trọng được nói đến ở đây là các dạng cholesterol có trong cơ thể người.

Cholesterol là dạng chất giống như chất béo, mềm có dạng mô trong cơ thể, đặc biệt là ở các dây thần kinh. Cơ thể chúng ta tiếp nhận nguồn chất béo từ chế độ ăn uống hàng ngày. Chất béo trong thực phẩm được tiêu hóa và đưa vào gan. Tại đây, cholesterol được tạo ra.

Hai dạng chính của cholesterol là cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và cholesterol lippoprotein mật độ cao (HDL). Cholesterol LDL được biết đến là một dạng cholesterol “xấu” bởi vì nó chứa nhiều chất béo được chuyển từ gan tới các bộ phận khác của cơ thể. Mật độ LDL trong máu càng cao thì khả năng cholesterol bám trên các thành mạch máu là càng lớn. Điều này sẽ làm gia tăng nguy cơ hình thành chứng xơ vữa động mạch.

Ngược lại, Cholesterol HDL được coi là dạng cholesterol “tốt” bởi vì nó giúp cơ thể bạn loại bỏ cholesterol bằng việc chuyển chất béo và cholesterol LDL tới gan để phân hủy, do đó các động mạch “được làm sạch”

Vì vây, để bảo vệ bạn khỏi các bệnh về tim mạch, bạn sẽ cần hàm lượng cholesterol HDL ở mức độ cao và hàm lượng cholesterol LDL ở mức độ thấp. Hàm lượng lớn LDL trong máu là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tim mạch và tương tự như vậy nếu hàm lượng HDL của bạn thấp một cách bất thường.

Theo như những hướng dẫn chung, người trưởng thành trung bình nên giữ cholesterol LDL ở mức thấp nhất là 3.4 mmol/L (130 mg/dl) và giữ mức cholesterol HDL ở mức bằng hoặc trên 1.0 mmol/L (40 mg/dl). Nếu là người có chứa những nguy cơ khác dẫn đến các bệnh về tim mạch thì người này nên giữ hàm lượng LDL và tổng hàm lượng cholesterol tương ứng thấp hơn mức dưới 2.5 mmol/L (100 mg/dl) và dưới 4.1 mmol/L (160 mg/dl) . Các tham số này được tóm tắt trong bảng dưới đây:

Hàm lượng cholesterol mong muốn:

Cholesterol in mmol/L (mg/dl)

Người trưởng thành (Không có yếu tố nguy cơ về các bệnh mạch vành)

Người trưởng thành có yếu tố nguy cơ về các bệnh tim/ đái tháo đườngvà các bệnh mạch vành khác

LDL Cholesterol

< 3.4 (130)
< 2.6 (100)

HDL Cholesterol

≥ 1.0 (40)
≥ 1.0 (40)

Total Cholesterol

< 5.2 (200)
< 4.1 (160)

Hàm lượng cholesterol có lợi cho sức khỏe có thể thu được bằng cách kết hợp chế độ ăn uống ít chất béo và tập thể dục cùng với việc kiểm soát cân nặng.

(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn