Tăng huyết áp


Huyết áp có liên quan đến lực co bóp của tim dùng để bơm máu đi khắp cơ thể. Chỉ số huyết áp ở mỗi người là khác nhau. Ngay cả đối với một cá nhân thì chỉ số huyết áp cũng thay đổi khác nhau theo thời gian, ví dụ khi giận dữ đối lập với khi tâm trạng thoải mái.

Huyết áp được thể hiện dưới dạng phân số gồm hai trị số và được đo bằng đơn vị mm Hg (millimet thủy ngân). Trị số thứ nhất là huyết áp tâm thu, là áp lực tạo thành khi tim co bóp và bơm máu tới các phần còn lại của cơ thể. Trị số thứ hai là huyết áp tâm trương, là áp lực đo được khi tim bạn nghỉ, các ngăn tim mở ra và được bơm máu.

Nói chung, huyết áp được phân loại như bảng dưới đây:


Phân loại

Tâm thu (mm Hg)

Tâm trương (mm Hg)

Bình thường

< 130

< 80

Tiền tăng huyết áp

130-139

80-89

Tăng huyết áp

≥ 140

≥ 90

 

Khi huyết áp của một người ở mức bằng hoặc lớn hơn 140/90 mm Hg, thì người này được cho là huyết áp cao hay còn gọi là tăng huyết áp.

Tăng huyết áp làm gia tăng nguy cơ các bệnh về tim mạch do thành mạch máu bị kích thích bởi áp lực tăng cao khi có máu chảy qua. Thành mạch máu bị tổn thương càng nhiều, sẽ hình thành mảng bám, từ đó dẫn tới việc tăng khả năng xơ vữa động mạch và các bệnh mạch vành.

Trong khoảng 5% các trường hợp tăng huyết áp, nguyên nhân gây ra huyết áp cao có thể là do một bệnh cụ thể nào đó hoặc các chứng bệnh như là các bệnh về thận hoặc cấu trúc bất thường của động mạch chủ. Những trường hợp như tăng huyết áp thứ yếu thường có thể được chữa khỏi bằng một pháp đồ điều trị thích hợp.

Tuy nhiên đối với đa số bệnh nhân tăng huyết áp thì không có một lời giải thích nào có thể được đưa ra cho bệnh cao huyết áp của họ. Bằng chứng cho thấy rằng dạng tăng huyết áp này, hay còn gọi là tăng huyết áp sơ cấp gây ra bởi sự kết hợp của các yếu tố di truyền và lối sống có liên quan như là ăn uống nhiều muối, béo phì và căng thẳng.

Tăng huyết áp sơ cấp có thể được hạ xuống như tăng huyết áp thứ cấp thông qua việc sử dụng thuốc. Giảm cân, tập thể dục thường xuyên, và hạn chế muối cũng là những biện pháp kiểm soát cần thiết.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn