Tìm hiểu về trái tim và các bệnh lý tim mạch

Tìm hiểu về trái tim

Tim là một bơm cơ nằm ở giữa lồng ngực. Chức năng chính của tim là tuần hoàn máu khắp cơ thể. Máu giàu ô xy được bơm ra khỏi tim thông qua động mạch chủ sau đó chia nhỏ để đi vào các động mạch nhỏ hơn rồi đưa máu tới tất cả các bộ phận của cơ thể. Ngược lại, máu ô xy thấp được đưa trở lại tim qua một mạng lưới các tĩnh mạch tập hợp thành hai tĩnh mạch lớn được gọi là tĩnh mạch chủ trên và tĩnh mạch chủ dưới.


Cấu tạo của tim

Tim được chia dọc thành hai khoang bởi các một thành cơ được gọi là vách. Khoang bên trái bơm máu đi khắp cơ thể trong khi khoang bên phải chỉ bơm máu tới phổi. Mỗi khoang lại được chia ngang thành hai buồng và có tất cả bốn buồng gắn với nhau. Hai buồng trên gọi là tâm nhĩ và hai buồng dưới là tâm thất. Tâm nhĩ tiếp nhận máu trở về tim trong khi tâm thất chứa máu rồi bơm ra khỏi tim.


Bên trong tâm nhĩ phải có một bó nhỏ các sợi cơ và dây thần kinh. Đây là nút xoang tâm nhĩ hoặc xoang hoạt động như trung tâm điều nhịp tim tự nhiên.

Mỗi xung điện phát bởi nút xoang tạo thành một chuỗi phản ứng bên trong tim làm cho tâm nhĩ bắt đầu co bóp. Khi tâm nhĩ phải co bóp, máu trong buồng tâm nhĩ phải (đó là máu ít ô xy đã được đưa trở lại tim) được đẩy qua van ba lá vào tâm thất phải. Tâm thất phải khi đó co bóp tạo áp lực mở van động mạch phổi và đẩy máu vào động mạch phổi. Máu ít ô xy sau đó được đưa qua động mạch này vào phổi nơi khí CO2 trong máu được trao đổi thành khí ô xy thông qua các thành của vô số mạch máu nhỏ li ti được gọi là mao mạch.

Sau khí ô xy hóa, máu giàu ô xy màu đỏ tươi từ phổi qua các tĩnh mạch phổi quay trở về tim vào trong tâm nhĩ trái. Ở lần co bóp tiếp theo của tâm nhĩ trái, van hai lá sẽ được đẩy mở ra để đưa máu vào tâm thất trái. Khi đó tâm thất trái co bóp, tạo lực mở van động mạch chủ đẩy máu chứa ô xy ra khỏi tim và đi vào động mạch chủ để phân phối cho các bộ phận trong cơ thể.


Bạn có biết?

- Tim có cấu trúc hình nón nằm ở giữa lồng ngực, hơi chếch sang trái, phía sau xương sườn và giữa phổi.

- Một người trưởng thành cân nặng 70 kg thì tim sẽ bơm khoảng 7200 lít máu mỗi ngày, khoảng 5 lít mỗi phút.

- Tim được bọc trong một túi được gọi là màng ngoài tim. Thành tim được tạo từ ba lớp đó là lá tạng màng ngoài tim (lớp ngoài cùng), cơ tim (lớp giữa) và nội tâm mạc (lớp trong). Lá tạng màng ngoài tim và nội tâm mạc là những lớp bảo vệ mỏng. Ngược lại, cơ tim là một lớp cơ dày dùng để tạo lực cho tim thực hiện chức năng bơm.

- Tỷ lệ nhịp tim trung bình khoảng 72 nhịp mỗi phút, khoảng 100.000 nhịp mỗi ngày. Tuy nhiên số liệu này có thể khác nhau tùy thuộc theo độ tuổi. Ví dụ, với trẻ sơ sinh nhịp tim có thể cao tới 120 nhịp mỗi phút và với người lớn là 60 nhịp mỗi phút.

- Tim của người trưởng thành thường có kích cỡ bằng một nắm tay và nặng khoảng 300gr.

- Tiếng đập “lub-dub” của một nhịp tim là do chuyển động của van tim ở mỗi vòng tim. Ở giai đoạn đầu được gọi là tâm thu, van hai lá đóng lại tạo ra tiếng “lub”. Ở giai đoạn hai (tâm trương), van phổi và van động mạch đóng lại tạo ra tiếng “dub”.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn