Đái tháo đường


Tiểu đường là bệnh mà trong đó hàm lượng đường (glucose) trong cơ thể người cao bất thường do thiếu insulin, một loại hóc môn được tạo ra bởi tuyến tụy và được quy định cho việc chuyển hóa glucose. Bệnh tiểu đường có thể xuất hiện dưới 2 hình thức:

Tiểu đường tuýp 1 (phụ thuộc vào insulin)

Bệnh nhân thiếu insulin tuyệt đối. Loại tiểu đường này thường xảy ra ở những người trẻ, được biết đến là “bệnh tiểu đường vị thành niên”, và được chữa trị bằng cách tiêm thuốc insulin thường xuyên cho bệnh nhân suốt cuộc đời.

Tiểu đường tuýp 2:

Cơ thể bệnh nhân sản xuất insulin nhưng lượng sản xuất ra không đủ. Bệnh nhân thường được điều trị bằng thuốc uống, có thể tiêm hoặc không tiêm insulin hỗ trợ.

Tiểu đường tăng cao dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, khoảng 2/3 số bệnh nhân tiểu đường trên toàn thế giới chết do các bệnh về tim hoặc đột quỵ.

Có một số lý do cho việc này. Đầu tiên, tiểu đường có xu hướng gây ra sự kích thích lên thành mạch máu. Thứ hai, tiểu đường làm tăng cao hàm lượng cholesterol LDL (xấu) và làm giảm hàm lượng cholesterol HDL (tốt) trong máu. Thứ ba, tiểu đường khiến bệnh nhân bị tăng huyết áp.

Những bệnh nhân cùng với các yếu tố dẫn đến bệnh tiểu đường còn có khả năng xơ vữa động mạch rộng hơn và tỷ lệ tử vong cao hơn từ những cơn đau tim so với những bệnh nhân không có bệnh tiểu đường ở cùng một độ tuổi. Các biện pháp có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường bao gồm giảm cân, có một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, và tập thể dục thường xuyên.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn