Hút thuốc lá

Hút thuốc được coi là nguy cơ lớn nhất dẫn đến các bệnh về tim mạch.

Những người hút thuốc phải đối mặt với nguy cơ bị đau tim gấp 3 lần so với người không hút thuốc. Họ cũng phải đối mặt với nguy cơ dừng tim đột ngột gấp 2 lần. Những rủi ro tương tự cũng có khả năng xuất hiện ở những người hút thuốc lá thụ động tức là những người không hút thuốc nhưng liên tục tiếp xúc với người hút thuốc lá ở xung quanh họ.

Hút thuốc là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến các bệnh về tim mạch vì những ảnh hưởng độc hại của các hóa chất có trong thuốc lá. Ví dụ, nicotine gây ra tăng huyết áp, làm hẹp các mạch máu, rối loạn nhịp tim, và co thắt các cơ ở thành động mạch. Tương tự như vậy, monoxide carbon trong thuốc lá gây hại lớp màng trong của mạch máu cũng như làm giảm lượng oxy trong máu. Điều này kích thích thành mạch máu và có thể dẫn đến xơ vữa động mạch.

Bỏ thuốc là hoặc từ chối hút thuốc lá ngay từ lần đầu tiên sẽ góp phần đáng kể vào việc phòng chống các bệnh về tim mạch cũng như làm ngừng lại tình trạng xấu đi của bất cứ các bệnh về tim nào hiện có.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn