Giới tính - Tuổi tác

Giới tính

Nam giới

Nam giới nhìn chung đối mặt nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nhiều so với nữ giới. Họ cũng có xu hướng bị đau tim sớm hơn. Tuy nhiên sau khi phụ nữ mãn kinh, họ có khả năng bị đau tim khi ở cùng độ tuổi này với nam giới; họ cũng có khả năng chết vì bệnh tim muộn hơn.

Nữ giới với nguy cơ

Bệnh tim thường được coi là bệnh của nam giới. Tuy nhiên số liệu thống kê cho thấy thông tin này là sai.

Bệnh tim là là nguyên nhân đơn bệnh gây tử vong lớn nhất ở nữ giới và chiếm 1/3 số ca tử vong ở nữ giới trên toàn thế giới với hơn 8 triệu phụ nữ mỗi năm. Có 3 trường hợp nữ giới dễ mắc bệnh tim nhất đó là – phụ nữ mãn kinh, phụ nữ uống thuốc tránh thai và phụ nữ mang thai. Phụ nữ mãn kinh thường có nguy cơ mắc bệnh động mạch vành và đau tim cao hơn những phụ nữ tiền mãn kinh. Đó là do sự suy giảm oestrogen hooc môn tính dục nữ sau khi mãn kinh. Oestrogen được cho là có tác động bảo vệ tim phụ nữ nhờ phụ nữ có huyết áp tâm thu thấp hơn, cholesterol LDL thấp hơn và cholesterol HDL cao hơn so với nam giới.

Vì vậy, cholesterol ít bám vào thành động mạch của phụ nữ hơn, nhờ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Tuy nhiên khi một phụ nữ gần đến tuổi mãn kinh, buồng trứng sản sinh ngày càng ít oestrogen. Điều này làm tăng mức cholesterol xấu và huyết áp, đi cùng với việc làm giảm mức cholesterol tốt. Trong nhiều năm theo dõi thời kỳ mãn kĩnh, kết quả cho thấy lượng mỡ máu và nguy cơ mắc bệnh tim của một phụ nữ tăng đáng kể và các chỉ số này cũng xảy ra tương tự đối với một nam giới.


Cho đến gần đây, người ta vẫn nghĩ là phương pháp chữa bệnh thay thế hooc môn (HRT) chứa hoặc là chỉ riêng oestrogen hoặc oestrogen kết hợp với progestin sẽ bảo vệ phụ nữ tiền mãn kinh chống lại bệnh tim mạch với cách tương tự như oestrogen tự nhiên bảo vệ trước khi mãn kinh. Tuy nhiên, các nghiên cứu thực hiện bởi chương trình Women’s Health Initiative của Mỹ trong năm 2002 và 2003 đã đưa ra nghi ngờ về niềm tin ấy. Những nghiên cứ chỉ ra rằng HRT chỉ dưới dạng oestrogen thì không tác động bất kỳ cách nào đối với bệnh tim ở phụ nữ mãn kinh. Đáng ngại hơn, nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng nếu chỉ sử dụng mỗi oestrogen có vẻ sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ và ung thư tử cung, trong khi HRT kết hợp giữa oestrogen và progestin có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì những phát hiện mới này, những phụ nữ sau khi mãn kinh mà đã bị mắc bệnh tim nên tránh cả hai loại HRT và thay vào đó nên cố gắng bảo vệ tim của mình bằng các thay đổi những yếu tố nguy cơ có thể thay đổi được như huyết áp cao, cholesterol xấu cao, hút thuốc lá và lười tập thể dục.

Nhóm những phụ nữ khác những người gặp tỷ lệ nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn một chút là những người sử dụng thuốc tránh thai. Những phụ nữ này có thể thấy mỡ máu của mình bị ảnh hưởng bởi các hooc môn có trong thuốc ngừa thai. Họ cũng có khả năng bị cục máu đông trong các mạch máu. Nếu một phụ nữ uống thuốc tránh thai mà cũng hút thuốc thì nguy cơ mắc biến chứng tim sẽ tăng hơn, đặc biệt khi ở tuổi 35.

Đối với phụ nữ mang thai, họ có khả năng cao bị đánh trông ngực, huyết áp cao và suy tim sung huyết bởi vì hoạt động chuyển hóa của tim tăng tới 30 – 50% trong thời kỳ mang thai. Trường hợp đánh trống ngực do mang thai hiếm khi nguy hiểm. Ngược lại, huyết áp cao và suy tim sung huyết thường nghiêm trọng hơn và đòi hỏi phải theo dõi sát sao. Và như vậy, những phụ nữ đã có vấn đề về tim nên hỏi ý kiến các bác sĩ tim mạch trước khi mang thai để sao cho bệnh của họ được kiểm tra và điều trị ổn định trước khi mang thai.


Tuổi tác

Nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch tăng theo tuổi tác.

Trung bình, 80% số người chết vì bệnh mạch vành là từ 65 tuổi trở lên.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)


Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn