Thuốc


Nói chung, các loại thuốc dùng để điều trị các bệnh về tim rất đa dạng tùy thuộc vào tình trạng bệnh để đưa ra đơn thuốc.

Một số loại thuốc phổ biến:

Thuốc ức chế men chuyển angiotensin còn được gọi là thuốc ức chế ACE, loại thuốc này làm giãn mạch máu bởi men chuyển angiotensin. Loại thuốc này được khuyên dùng cho bệnh nhân suy tim sung huyết hoặc bệnh nhân tăng huyết áp.

Các loại thuốc chống đau thắt ngực – ví dụ như các thuốc ức chế beta và thuốc ức chế hấp thụ canxi (VD: verapamil). Những loại thuốc này có tác dụng làm giãn cơ tim và mạch máu do đó làm giảm đau ngực đi kèm với các cơn co thắt ngực. Thuốc ức chế beta làm cản trở hoạt động của các hóc môn như là hóc môn adrenaline – loại hóc môn khiến tim đập nhanh hơn và mạnh hơn, trong khi các thuốc ức chế hấp thụ canxi làm giảm lượng canxi vào trong các tế bào cơ của động mạch vành, dẫn đến giãn mạch và rộng mạch.

Thuốc chống loạn nhịp – ví dụ như amiodarone và flecainide. Chúng được sử dụng để kiểm soát những rối loạn về nhịp tim.

Thuốc chống đông máu – làm giảm nguy cơ huyết khối ở bệnh nhân (cục máu đông). Đông máu được hình thành bởi 2 yếu tố, tiểu cầu kết tụ với các sợi huyết. Thuốc chống đông máu giúp chống ngăn ngừa đông máu bằng việc ngăn chặn sự hình thành của các sợi huyết. Chúng thường được dùng để kê cho các bệnh nhân có bệnh động mạch vành, những người đặc biệt dễ bị huyết khối ở động mạch vành đã bị thu hẹp của họ. Ví dụ như thuốc heparin và waparin.

Thuốc kháng ngưng tập tiểu cầu – tương tự như vậy là thuốc chống hình thành máu đông. Không giống như các thuốc chống đông khác, loại thuốc này không dùng để ngăn chặn sự hình thành của các sợi huyết mà dùng để làm giảm khả năng các tiểu cầu kết hợp lại với nhau hình thành cục máu đông. Aspirin là loại thuốc kháng ngưng tập tiểu cầu thường được kê đơn nhất. Loại thuốc này được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân có các bệnh mạch vành hoặc xơ vữa động mạch, và cũng được dùng để chống đột quỵ do thiếu máu cục bộ.

Thuốc lợi tiểu – được sử dụng trong việc điều trị cho các bệnh nhân bị suy tim sung huyết, người bệnh có quá nhiều lượng nước và muối trong cơ thể. Thuốc lợi tiểu giúp tăng việc đào thải nước và muối vào nước tiểu. Có 3 loại thuốc chính là lợi tiểu thải muối, thuốc lợi tiểu quai và thuốc lợi tiểu không làm tăng tiết K+.

(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn