Điều trị xâm lấn

Thủ thuật động mạch vành (PTCA)Thường được biết đến như “quả bóng” nong mạch vành (nong bóng), PTCA là quá trình thông lại động mạch vành đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi mảng xơ vữa động mạch nhằm khôi phục nguồn máu cung cấp cho cơ tim. Một ống thông trên đầu có gắn một trái bóng được đưa vào động mạch ở chân của bệnh nhân và sau đó từ từ được di chuyển đến phần động mạch bị hẹp hoặc bị tắc nghẽn. Sau khi quả bóng được đặt vào vị trí hẹp nhất của động mạch, nó được bơm căng và xì hơi nhiều lần. Trong quá trình đó, áp lực của quả bóng khi được bơm căng sẽ ép các mảng mỡ bám bên trong động mạch áp sát vào thành động mạch. Việc này giúp mở rộng động mạch và tăng cường nguồn máu cung cấp đến tim. Sau khi quá trình này hoàn thành, quả bóng được xì hơi và ống thông được gỡ bỏ. Sau đó, bệnh nhân được theo dõi một cách chặt chẽ thông qua việc chụp X-quang động mạch vành đã được thông lại để thấy được liệu lưu lượng máu lưu thông có được cải thiện hay không? Nói chung, biến chứng từ can thiệp nong động mạch tắc nghẽn là rất thấp, tỷ lệ thành công là rất cao, xấp xỉ 90%. Động mạch vành bị hẹp được mở rộng một cách đáng kể thông qua can thiệp nong động mạch, tuy nhiên, mức độ là khác nhau đối với từng bệnh nhân.

Đặt giá đỡ động mạch vành (stent)


Bệnh nhân nếu đã trải qua nong bóng động mạch vành thì sau một thời gian động mạch vành có thể co lại. Trong trường hợp này, giá đỡ động mạch (stent) dưới dạng dây kim loại hoặc mắt lưới có thể được đưa vào phần động mạch trước đây đã được nong bằng bóng, hoạt động giống như “giàn giáo” giúp cho mạch luôn được lưu thông. Cũng giống như nong mạch, đặt giá đỡ động mạch (stent) có tỷ lệ thành công khá cao, gần 90%. Những bệnh nhân đã trải qua thủ thuật này sau đó sẽ phải dùng chất làm loãng máu để ngăn chặn đông máu trong động mạch vành.

Phẫu thuật bắc cầu động mạch vành (CABG)


Bệnh nhân bị đau thắt ngực có thể không thích hợp với việc nong mạch hoặc đặt giá đỡ động mạch (stent) nếu bệnh nhân bị xơ vữa động mạch ở một số vùng trong động mạch vành. Trong trường hợp này, CABG được khuyên dùng.

Kỹ thuật này liên quan đến việc tạo ra một đường đi mới cho máu chảy qua xung quanh phần động mạch vành bị tắc nghẽn. Kỹ thuật này thường được thực hiện bằng cách lấy mạch máu khỏe mạnh từ các bộ phận khác trên cơ thể (ví dụ tĩnh mạch chi dưới hoặc động mạch vú) ghép vào phần động mạch bị tắc nghẽn. Các mạch máu được chọn để ghép thường là các mạch bổ sung và sẽ không bị trệch ra khi dòng máu chuyển hướng. Một đầu được ghép vào động mạch chủ, và một đầu khác được ghép vào phần động mạch vành bị ảnh hưởng và nằm phía dưới khu vực bị tắc nghẽn. Bằng cách này, máu chứa ô xi có thể chảy qua động mạch vành bằng một tuyến đường thay thế. Nếu có nhiều hơn một khu vực bị tắc nghẽn trong động mạch vành của bệnh nhân thì ghép mạch sẽ cần được tiến hành nhiều hơn.

Sau phẫu thuật bắc cầu động mạch vành, bệnh nhân sẽ phục hồi từ từ sau tháng đầu tiên và sau đó phục hồi hoàn toàn sau 6 tháng . Nếu như phẫu thuật thành công, tình trạng tim của bệnh nhân có thể được cải thiện một cách đáng kể.

Cấy ghép các thiết bị điện tử

Hai loại thiết bị điện tử thường được sử dụng trong điều trị xâm lấn tim mạch là máy tạo nhịp tim và máy khử rung tim.


Máy tạo nhịp tim là thiết bị điện tử bao gồm dây điện cực có dạng ống nhựa, cùng với một lõi kim loại và một đầu điện cực. Máy tạo nhịp tim thường được sử dụng để điều chỉnh nhịp tim cho những bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim nặng. Dây điện cực được đưa vào tim của bệnh nhân thông qua tĩnh mạch và sau đó được gắn với máy phát nhịp. Với mỗi nhịp tim, thiết bị điện tử này sẽ chờ đến nhịp tim tiếp theo. Nếu không có bất cứ điều gì xảy ra trong khoảng thời gian được thiết lập tính từ nhịp tim trước thì máy sẽ phát ra một xung điện nhỏ qua lõi kim loại của dây điện cực đến phía đầu của dây điện cực kích thích tim đập. Máy tạo nhịp có thể được lập trình từ bên ngoài để tim của bệnh nhân có thể đập ở một mức cụ thể hoặc được nối với một bộ cảm biến tích hợp sẵn để điều chỉnh nhịp tim theo nhu cầu sinh lý. Máy tạo nhịp tim có thể được trang bị một đầu chỉnh nhịp để dẫn vào tâm thất hoặc hai đầu chỉnh nhịp với một đầu dẫn vào tâm nhĩ và đầu kia dẫn vào tâm thất.


Máy khử rung tim là một thiết bị được sử dụng để dòng điện áp cao đi qua cơ tim có thể khôi phục lại sự dẫn điện và phối hợp co bóp với tim. Mặc dù máy khử rung tim thường được sử dụng ở bên ngoài nhưng đôi khi có thể được cấy ghép vào cơ thể bệnh nhân.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn