Ghép tim


Ghép tim là thủ thuật cuối cùng được tiến hành nếu như tình trạng tim của bệnh nhân vẫn tiếp tục xấu đi mặc dù đã được điều trị với nhiều phương pháp khác nhưng cơ hội sống sót vẫn dưới 50%.Thủ thuật này liên quan đến việc thay thế tim của bệnh nhân bằng một trái tim khỏe mạnh từ người hiến tặng, thường là người được chuẩn đoán đã chết não. Tim của người hiến tặng được lấy ra và chuyển sang cho bệnh nhân mắc bệnh tim, sau khi phẫu thuật cắt bỏ tim bị bệnh của bệnh nhân, chỉ để lại duy nhất thành sau của ngăn trên (bên trái và bên phải của tâm nhĩ), phần sau tâm nhĩ của tim người hiến tặng được mở ra và khâu vào vị trí ngăn trên của tâm nhĩ bệnh nhân. Sau đó, các mạch máu được nối lại và lưu lượng máu qua tim và phổi được hồi phục. Khi trái tim mới được ghép của bệnh nhân ấm lên, nó sẽ bắt đầu đập. Trong suốt quá trình phẫu thuật, bệnh nhân được duy trì sự sống bằng máy tim phổi nhân tạo – loại máy giúp bơm máu đi khắp các phần còn lại của cơ thể

Không phải mọi bệnh nhân mắc các bệnh tim mạch ở giai đoạn cuối đều thích hợp với phẫu thuật ghép tim. Nói chung, bệnh nhân phải:

• đã tận dụng hết các phương pháp điều trị thay thế khác

• có thể chết nếu như không được ghép tim

• trong tình trạng sực khỏe tốt ngoại trừ bệnh tim;

• có thể thích ứng được sự thay đổi trong lối sống ( ví dụ: tuân theo một chế độ chăm sóc y tế và kiểm tra sức khỏe thường xuyên) được đưa ra sau khi được ghép tim.

Những bệnh nhân không đáp ứng được những tiêu chuẩn này – đặc biệt là những bênh nhân có những bệnh khác như là tiểu đường phụ thuộc vào insulin hoặc chức năng thận bị suy yếu thì ghép tim không phải là lựa chọn tốt.

Với những người hiến tim, họ được lấy ra từ nhóm những người đã được các bác sĩ chuẩn đoán là chết não có nghĩa là những cá nhân có não bộ không có tín hiệu hoạt đông mặc dù họ được duy trì sự sống bằng máy thở. Người hiến tim thường là những người chết do tai nạn giao thông, tổn thương đầu nghiêm trọng hoặc đột quỵ. Những người hiến tim lý tưởng là người:

• Dưới 45 tuổi;

• Không có các bệnh về tim nào đáng kể;

• Không có những yếu tố nguy cơ dẫn đến các bệnh tim mạch, ung thư, hoặc các bệnh cấp tính hoặc mãn tính khác.

Nhóm máu và cân nặng của người hiến tim cũng phải phù hợp với người nhận.


Sau khi thực hiện phẫu thuật ghép tim, bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc một cách chặt chẽ và duy trì máy thở trong vài giờ cho đến khi tình trạng của bệnh nhân ổn định. Sau đó, bệnh nhân sẽ rời khỏi giường bệnh và hoạt động lại bình thường trong vòng vài ngày. Trong những tuần tiếp theo, nguy cơ tim mới được ghép bị cơ thể đào thải là rất cao vì cơ thể bệnh nhân sẽ coi trái tim này là một thực thể xa lạ. Để giúp bệnh nhân vượt qua được giai đoạn này, ức chế miễn dịch sẽ được thực hiện mặc dù nó sẽ làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể đối với những bệnh khác. Nhiễm trùng và sự đào thải của một số cơ quan, bộ phận là có thể xảy ra trong khoảng thời gian 1 tháng sau khi phẫu thuật cấy ghép tim. Sau đó, nếu tình trạng của bệnh nhân ổn định hơn, bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Nói chung, phẫu thuật ghép tim thành công sẽ giúp tình trạng của bệnh nhân được cải thiện một cách nhanh chóng. Bệnh nhân có thể quay lại với công việc và sống tích cực hơn. Tuy nhiên ức chế miễn dịch sẽ xảy ra trong suốt phần đời còn lại của bệnh nhân để ngăn chăn việc tim được ghép bị cơ thể đào thải. Tỉ lệ sống sót của bệnh nhân ghép tim phụ thuộc một cách đáng kể vào yếu tổ tuổi tác. Trung bình, 80% bệnh nhân sống sót trong ít nhất 1 năm sau phẫu thuật ghép tim , 70% bệnh nhân sống sót trong hơn 5 năm.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)


Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn