Phục hồi chức năng tim

Phục hồi chức năng tim bao gồm tổng hợp các biện pháp hỗ trợ cơ thể, tinh thần và xã hội để giúp các bệnh nhân tim phục hồi và cho phép họ quay trở lại cuộc sống bình thường ngay cả khi ở nhà, nơi làm việc và cộng đồng. Đó là biện pháp hỗ trợ quan trọng cho điều trị y tế, nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết các bệnh nhân tim cải thiện đáng kể từ các chương trình phục hồi chức năng tim.

Đối tượng nên tham gia

Phục hồi chức năng tim không giới hạn đối với những bệnh nhân đã từng trải qua một số quá trình can thiệp tim. Thay vào đó, phạm vi tham gia bao gồm các bệnh nhân đã mắc bệnh tim, đó là những người đang bị bệnh tim, những người bị đau tim, những người có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch. Thêm vào đó, các chương trình phục hồi chức năng tim được khuyến khích đối với các bệnh nhân đang chờ cấy ghép tim để họ có thể biết các kiến thức về điều trị y tế, chế độ luyện tập và các thay đổi về lối sống cần thiết sau khi ghép tim.

Đặc điểm của một chương trình phục hồi chức năng tim

Một chương trình phục hồi chức năng tim chuyên sâu sẽ bao gồm một thói quen luyện tập được kê theo phương pháp y tế hàng ngày dựa trên mức độ luyện tập của bệnh nhân đó. Hoạt động thể chất là cốt yếu để giúp bệnh nhân cải thiện tình trạng tim và trau dồi thêm thói quen rèn luyện đều đặn trong cuộc sống. Đồng thời, phục hồi chức năng tim cũng giáo dục kiến thức về sức khỏe và lời khuyên về thái độ để nâng cao tâm lý bệnh nhân cũng như làm giảm bất cứ nguy cơ rủi ro động mạch vành và điều chỉnh các thói quen xấu trong cuộc sống.

Phục hồi chức năng tim cũng được được thực hiện theo bốn giai đoạn sau:

Giai đoạn
Đặc điểm của phục hồi chức năng
I
Bệnh nhân nội trú – giới thiệu để chăm sóc tim
II
Bệnh nhân ngoại trú – thường bắt đấu sau 2 tuần kể từ khi xuất viện và kéo dài từ 8 đến 12 tuần.
III
Bệnh nhân ngoại trú điều trị tích cực – cho một giai đoạn từ 4 đến 8 tuần.
IV

Giáo dục cộng đồng về việc đảm bảo sức khỏe tim mạch trong cuộc sống. Hầu hết các bệnh viện đều có chương trình phục hồi chức năng tim trong bệnh viện.

 
(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn