Kiểm tra không xâm lấn

Có rất nhiều xét nghiệm dùng để chẩn đoán các dạng và giai đoạn khác nhau của bệnh tim. Nói chung, một bác sỹ sẽ bắt đầu bằng việc xem xét bệnh sử của bệnh nhân và thăm khám. Phụ thuộc vào những gì phát hiện được, một loạt xét nghiệm không xâm lấn và/hoặc xâm lấn khi đó có thể được dùng để xác định tính chất đặc trưng và mức độ nghiêm trọng của bệnh tim mà bệnh nhân đang mắc phải.

Chụp X quang lồng ngực

Chụp X-quang lồng ngực thông thường đem lại nhưng thông tin cơ bản về kích thước và hình dáng của tim, mạch máu và phổi của bệnh nhân.


Điện tim đồ

Điện tim đồ là phương pháp đo xung điện của tim. Phương pháp này được thực hiện bằng cách đặt 12 điện cực lên ngực và các chi của bệnh nhân. Khi đó các điện cực được nối tới một máy đo nhịp, tần số đập và sự truyền dẫn điện của tim. Kiểm tra này kéo dài khoảng 10 phút thì hoàn thành và kết quả in ra được gọi là điện tim đồ hoặc “ECG” ngắn.

Kết quả bao gồm các thông tin sau:

- Nhịp tim và tốc độ của tim;

- Các dấu hiệu đau tim hiện có và trước đó;

- Cơ tim bị dày lên và các buồng tim bị mở rộng ra nếu có;

- Máu cung cấp cho tim có đủ hay không.

Đồng thời, những dữ liệu như vậy cung cấp các đầu mối thông tin về những nguyên nhân có khả năng tác động đến bệnh tim của người bệnh cũng như có thông tin cho phác đồ điều trị hợp lý.


Theo dõi Holter

Một dạng khác của điện tim đồ truyền thống là theo dõi Holter. Đây là một dạng theo dõi ECG trong một thời gian dài, thường là quá trình hoạt động của một ngày bình thường. Đối với hình thức điện tim đồ này, bệnh nhân đeo một máy nhỏ theo dõi ECG vào người để đo được mọi giai đoạn của các cơn đau tim tự phát và /hoặc các nhịp tim bất thường mà bệnh nhân trải qua trong thời gian theo dõi.


Kiểm tra tim gắng sức

Đôi khi, điện tâm đồ ECG được đo trong khi bệnh nhân đang luyện tập. Cách thức điển hình là bệnh nhận được yêu cầu chạy trên máy chạy bộ trong khi đang đeo các điện cực ECG. Các chỉ số được ghi lại đồng thời cứ 3 phút một lần với tốc độ và độ dốc của máy được tăng lên đều đặn trong quá trình kiểm tra cho đến khi bệnh nhân hoặc đạt mức tim gắng sức quy định hoặc khi xuất hiện các cơn đau tim khiến cho bệnh nhân không thể tiếp tục bài kiểm tra được nữa. Kiểm tra điện tim gắng sức rất có ích cho bệnh nhân đã trải qua các cơn đau ngực mỗi khi vận động tuy nhiên khi được nghỉ ngơi thì kết quả ECG lại trở về bình thường. Phương pháp này cho phép các bác sỹ đánh giá được giới hạn hoạt động thể lực của những bệnh nhân trong trường hợp này (được biết như là “phạm vi luyện tập”). Nó cũng cảnh báo về khả năng phản ứng của tim đối với những căng thẳng phát sinh từ việc luyện tập một cách tự nhiên.

Siêu âm tim


Siêu âm tim là một kỹ thuật sử dụng các sóng âm (siêu âm) để đánh giá cấu trúc bên trong, sự chuyển động, các buồng tim và van tim của người bệnh. Nó cũng được sử dụng để chẩn đoán các cơn đau tim và bệnh động mạch vành. Siêu âm tim Dopper quang phổ là một dạng siêu tâm tim đặc biệt được dùng để phân tích tốc độ và hướng của dòng máu trong hệ thống tim mạch người bệnh. Nó giúp chỉ ra bất kỳ sự rối loạn nào của van tim, cơ vành và động mạch vành mà bệnh nhân có thể có.


Chụp cắt lớp điện toán (CT)

Cũng được gọi là chụp CAT, chụp CT cho các hình ảnh mặt cắt của lồng ngực bao gồm tim và các mạch máu xung quanh của bệnh nhân. Nó rất hữu ích trong việc chẩn đoán u tim, các bệnh động mạch cũng như bệnh màng ngoài tim.

Chụp cộng hưởng từ (MRI)

Trong chụp cộng hưởng từ MRI, các hạt từ được sử dụng để phóng to gấp ba lần và tăng độ phân giải của hình ảnh cấu trúc cơ thể bên trong của bệnh nhân. Những hình ảnh như vậy, chứa cả những thông tin chi tiết về cơ tim, là rất quan trọng trong việc phát hiện những tổn thương gây ra bởi đau tim, bệnh động mạch vành và các phát hiện tim mạch khác.


(Nguồn: Singapore Heart Foundation)

Về Chúng tôi

Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam nhằm mục đích cùng chung tay làm giảm tỉ lệ bệnh lý tim mạch, đào tạo nâng cao hiểu biết cho các nhân viên y tế và bệnh nhân tim mạch, góp phần cứu chữa cho bệnh nhân tim mạch có hoàn cảnh khó khăn... Chi tiết

Liên hệ

Văn phòng Quỹ Vì sức khỏe tim mạch Việt Nam.

Địa chỉ: Phòng 288 - tòa nhà Vân Nam - 26 đường Láng - Đống Đa - Hà Nội.
Điện thoại: 04.3563 7383
Fax: 04.3564 3297
Email: info@quytimmach.org.vn ;
Website: www.quytimmach.org.vn